5 KỸ NĂNG SỐNG MÀ HỌC SINH CẦN BIẾT – TRUNG TÂM GIA SƯ THÀNH TÀI (PHẦN 1)

Cày ngày cày đêm sẽ không mang lại kết quả như ý
Những phương pháp luyện thi cần lưu ý
Tháng Năm 22, 2017
5 KỸ NĂNG SỐNG MÀ HỌC SINH CẦN BIẾT – TRUNG TÂM GIA SƯ THÀNH TÀI (PHẦN 2)
Tháng Năm 25, 2017
Dạy trẻ sống có trách nhiệm - Trung Tâm Gia sư TP.HCM

Dạy trẻ sống có trách nhiệm - Trung Tâm Gia sư TP.HCM

Ở nước ngoài, kỹ năng sống luôn được giáo dục cho trẻ thông qua trường học, các trung tâm giáo dục hay các buổi dã ngoại, tham quan thực tế,…. Tuy nhiên, vấn đề này không được chú trọng và gặp nhiều hạn chế ở Việt Nam. Đó là lý do mà Trung Tâm Gia Sư thấy có rất nhiều những câu chuyện buồn như nữ sinh cấp 3 kết thúc cuộc đời vì lầm lỡ và bị bạn bè đăng ảnh nóng, clip nóng trên mạng, học sinh tiểu học tự tử chỉ vì kết quả học tập không tốt nên không dám đối diện với cha mẹ. Vì thế, nếu như trẻ em không được giáo dục kỹ năng sống từ nhỏ, đặc biệt là ở giai đoạn dậy thì, các em sẽ gặp những đau thương và bế tắc trong cuộc đời mình, dẫn đến những hậu quả không đáng có.

Giới Thiệu 3 kỹ năng quan trọng tại Trung Tâm Gia Sư Thành Tài

Thứ nhất, kỹ năng hòa nhập và thích nghi

Đây là kỹ năng quan trọng nhất cho mọi học sinh ở mọi độ tuổi. Đặc biệt là trong giai đoạn chuyển cấp, có thể từ tiểu học lên cấp 2 hoặc từ cấp 2 lên cấp 3. Các em cần phải có kỹ năng này để có thể hòa nhập được với bạn bè và đạt kết quả tốt trong việc học.

Dạy trẻ sống có trách nhiệm - Trung Tâm Gia sư TP.HCM

          Kỹ năng sống có trách nhiệm tại Trung Tâm Gia sư

Thứ hai kỹ năng sống có trách nhiệm tại Trung Tâm Gia sư

Ở Nhật, trẻ em được dạy kỹ năng sống có trách nhiệm với bản thân và hạn chế phụ thuộc vào gia đình như tự giác dọn dẹp sách vở sau mỗi lần học xong, dọn dẹp phòng ốc sạch sẽ và gọn gàng theo khả năng của mình, tự đi đến trường theo chỉ dẫn mà không cần người nhà đưa rước,…giúp trẻ độc lập từ nhỏ.

Kỹ năng quản lí thời gian hiệu quả tại trung tâm gia sư tphcm

Kỹ năng quản lí thời gian hiệu quả tại trung tâm gia sư tphcm

Thứ ba, Kỹ năng quản lí thời gian hiệu quả tại trung tâm gia sư tphcm

Hiện nay, có rất nhiều học sinh thường than trách mỗi khi kỳ kiểm tra đang tới gần nhưng các em lại cảm thấy bản thân có quá nhiều thứ để lo và không kịp học bài hay bài học quá nhiều. Thực ra, vấn đề cũng có phần lỗi của các em khi không có kế hoạch quản lý thời gian hiệu quả.

Chi Tiết 3 kỹ năng quan trọng tại Trung Tâm Gia Sư Thành Tài

Số 1 kỹ năng hòa nhập và thích nghi

Việc hòa nhập với bạn bè xung quanh giúp các em cảm thấy hứng thú hơn khi đến trường và có nhiều động lực để học tập. Nhờ việc tiếp xúc thường xuyên với mọi người giúp trẻ có thể nắm vững kiến thức hơn thông qua học nhóm, bàn chuyện học tập,….giúp trẻ hiểu bài học và ghi nhớ sâu hơn, tạo kết quả tốt trong thi cử.

Bên cạnh đó, trẻ có suy nghĩ khá đơn giản và ngây thơ. Nên khi các em tự tạo cho mình một vỏ bọc và cô lập trong thế giới của riêng mình sẽ gây ảnh hưởng không tốt với trẻ. Trung Tâm Gia Sư nhận thấy, khi trẻ tự cô lập bản thân sẽ có những suy nghĩ tiêu cực. Đặc biệt, những lúc trẻ gặp vấn đề khó khăn trong cuộc sống và học tập thì sẽ không muốn chia sẻ với bất kỳ ai. Nhưng suy nghĩ trong trẻ lại quá đơn giản để có thể suy nghĩ ra những hướng giải quyết tốt hơn. Dẫn đến trẻ lâm vào bế tắc và có những hành động không lường trước được. Vì thế, cha mẹ nên theo dõi và để ý đến các em nhiều hơn khi có thái độ khác lạ, khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động xã hội thông qua các hoạt động của trường, lớp,..hoặc tham gia các khóa học năng khiếu giúp trẻ tiếp cận với xã hội nhiều hơn.

Mỗi em đều có những tính cách không giống nhau nên khả năng thích nghi với môi trường xung quanh cũng khác nhau. Việc hòa nhập giúp các em có khả năng phản ứng tốt hơn trong nhiều trường hợp, tránh cho trẻ cảm thấy hoang mang hoặc bỡ ngỡ, không có khả năng xử lý vấn đề. Trung Tâm Gia nhận thấy nhiều bậc phụ huynh luôn mong muốn giữ con tránh xa những tệ nạn xã hội,….bằng cách hạn chế cho trẻ tiếp xúc với mội trường xung quanh hoặc muốn trẻ tập trung vào việc học nên mọi thứ của trẻ luôn gói gọn trong Nhà – Trường – Nhà. Thậm chí, nhiều phụ huynh còn không muốn cho con tham gia các buổi học tham quan, ngoại khóa,…vì muốn trẻ an toàn hơn, hay cho rằng điều này là vô bổ và tốn thời gian. Mặc dù có suy nghĩ tốt nhưng điều này sẽ hạn chế sư phát triển tự nhiên của trẻ.

Kỹ năng hòa nhập và thích nghi tại Trung Tâm Gia Sư TP.HCM

Kỹ năng hòa nhập và thích nghi tại Trung Tâm Gia Sư TP.HCM

Các bậc phụ huynh nên hiểu rằng: xã hội ngày càng phát triển và chúng ta không thể nào bảo vệ các em mãi được, không thể lúc nào cũng có thể xuất hiện và giải quyết hết mọi thứ thay cho con em mình, chưa kể những góc khuất trong cuộc sống và học tập mà các em không muốn nói với bạn. Chúng ta không thể thay đổi thế giới xung quanh theo ý mình, vì vậy hãy thay đổi bản thân để phù hợp với thế giới ấy. Trang bị kỹ năng hòa nhập và khả năng thích nghi với môi trường sống không những giúp trẻ tự tin, năng động, không bị áp lực tâm lý và học tập được tốt hơn, đồng thời cũng giúp bạn yên tâm hơn mà không cần phải lúc nào cũng canh cánh lo sợ con mình có chuyện gì. Đây là kỹ năng cần thiết và quan trọng nhất cho các em và cũng cho chính bạn.

Số 2 kỹ năng sống có trách nhiệm tại Trung Tâm Gia sư

Các bậc phụ huynh nên dạy các em sống có trách nhiệm và được rèn luyện từ những việc lặt vặt hằng ngày phù hợp với sức khỏe và khả năng của trẻ như Bác Hồ có dạy: “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình….”. Từ đó, mỗi em sẽ tự ý thức được trách nhiệm của mình trong học tập cũng như cuộc sống thường ngày như tự giác học bài mà không cần người lớn nhắc nhở, làm việc sai sẽ tự giác nhận lỗi và sửa chữa chứ không nói dối, đổ lỗi cho hoàn cảnh hay cho người khác,…

kỹ năng sống có trách nhiệm tại Trung Tâm Gia sư

Kỹ năng sống có trách nhiệm tại Trung Tâm Gia sư

Số 3: Kỹ năng quản lí thời gian hiệu quả

Trung Tâm Gia Sư khuyên các em nên lập sẵn kế hoạch học tập hằng ngày cùng với thời gian biểu hợp lý, đồng thời, phải phân biệt cái nào quan trọng cần làm trước, cái nào cần làm sau. Từ đó, các em áp dụng vào cuộc sống và học tập từ đầu học kỳ mà không cần người lớn nhắc nhở để có thể quản lý thời gian tốt hơn cũng như không tạo áp lực về thời gian mỗi khi kỳ kiểm tra tới gần, tránh tình trạng nhồi nhét quá nhiều kiến thức trong thời gian ngắn dẫn đến hiệu quả không như mong muốn.

Không chỉ thế, xét về mặt lâu dài, các em biết được nên quản lý thời gian của mình như thế nào sao cho hợp lý và khoa học để có thể đạt hiệu quả cao trong học tập cũng như trong cuộc sống của các em sau này.

Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả tại Trung Tâm Gia sư

Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả tại Trung Tâm Gia sư

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:  5 KỸ NĂNG SỐNG MÀ HỌC SINH CẦN BIẾT – TRUNG TÂM GIA SƯ THÀNH TÀI (PHẦN 2)

 

Mọi chi tiết cần tìm gia sư xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn

TRUNG TÂM GIA SƯ THÀNH TÀI

Hotline: 0961 765 913 – 0938 447 914 (Thầy Phương)

Chúng tôi luôn đồng hành và hỗ trợ trong suốt quá trình học tập của bạn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *